image banner
Giảm nghèo bền vững từ xây dựng nông thôn mới ở xã duyên hải
Lượt xem: 327
GD&TĐ -  Từ xóm nghèo Văn Lý xưa, Hải Lý nay đã phát triển kinh tế, tạo nội lực đổi thay thành xã nông thôn mới khang trang, trường học xanh, sạch đẹp.
Giảm nghèo bền vững từ xây dựng nông thôn mới ở xã duyên hải.
Giảm nghèo bền vững từ xây dựng nông thôn mới ở xã duyên hải.

Cánh đồng muối Văn Lý, nổi danh xưa với hình ảnh những người nông dân lam lũ, làm nên những hạt muối mà trộn lẫn mồ hôi. Sản xuất muối nay vẫn còn, nhưng cùng với mở rộng các thành phần kinh tế, muối không còn là chủ đạo, người dân đã không những hết đói nghèo mà còn giàu lên bằng bàn tay và khối óc.

Đổi thay vùng nông thôn mới

Trên đoạn đường ven cánh đồng muối xứ Văn Lý xưa, Bí thư Đảng ủy xã Hải Lý, , huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, Đinh Ngọc Châu, rạng ngời ánh mắt chỉ tay, khoe về những thành quả xóa nghèo bền vững để xây dựng Hải Lý thành xã nông thôn mới giàu đẹp, ông Châu cho biết: Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã Hải Lý đã chủ động, quyết liệt, linh hoạt thực hiện tốt các nhiệm vụ, phát triển toàn diện kinh tế - xã hội đạt được nhiều thành quả tốt đẹp.

Năm 2022, năng suất lúa cả năm đạt 127 tạ/ha, tổng sản lượng thóc ước đạt 2.007 tấn, đạt kế hoạch. Tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thuỷ sản ước đạt 3.500 tấn, đạt 67,3% so với kế hoạch. Tổng giá trị về thương mại, dịch vụ, kinh doanh chế biến muối, chế biến hải sản, tiểu thủ công nghiệp và thu nhập khác ước đạt 420 tỷ đồng. Tổng thu nhập trong toàn xã ước đạt 607 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu ng­­ười đạt khoảng 62 triệu đồng, đạt kế hoạch. Thu ngân sách đến 30/11/2022 là 15,143 tỷ đồng đạt 242,67 % dự toán.

Giảm nghèo bền vững từ xây dựng nông thôn mới ở xã duyên hải ảnh 1

Các tổ chức đoàn thể địa phương thăm hỏi động viên học sinh nghèo vượt khó.

Các nội dung tái cơ cấu nông nghiệp gắn với phát triển sản phẩm OCOP giai đoạn 2021- 2025 được triển khai tích cực và bước đầu mang lại hiệu quả. Cơ cấu giống tiếp tục được chuyển dịch theo hướng chất lượng gắn với ổn định năng suất. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, mà trực tiếp là Đảng ủy, HĐND, UBND xã, sự quản lý điều hành trực tiếp của Ban nông nghiệp, hướng dẫn áp dụng khoa học kỹ thuật, biện pháp thâm canh, làm đất, gieo cấy, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, năng suất lúa cả năm đạt 127 tạ/ha, tổng sản lượng thóc ước đạt 2.007 tấn.

Đến nay toàn xã có 23/23 tàu khai thác xa bờ đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Tổng sản lượng khai thác thủy sản ước đạt 3.500 tấn, giảm 179 tấn so với năm 2021, giá trị sản phẩm ước đạt 87,45 tỷ đồng. Hoạt động nuôi trồng thuỷ sản được quan tâm tạo điều kiện phát triển, mở lớp tập huấn kỹ thuật cho các hộ nuôi trồng thủy sản; tuyên truyền vận động các hộ nuôi trồng thủy sản đầu t­ư cho việc cải tạo đầm hồ, mua sắm trang thiết bị phục vụ nuôi trồng ngày càng tốt hơn. Giá trị sản phẩm 01 ha đất trồng trọt và nuôi trồng thuỷ sản ước đạt 165 triệu đồng.

Hải Lý chú trọng đẩy mạnh sản xuất tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh, dịch vụ, giải quyết việc làm cho người lao động. Tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân doanh nghiệp đi vào tổ chức sản xuất kinh doanh theo luật, giải quyết việc làm cho người lao động và nâng cao đời sống cho nhân dân địa phương, tạo ra bước phát triển mới về ngành nghề, góp phần chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, giá trị sản xuất kinh doanh của các ngành nghề vẫn phát triển, giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh, dịch vụ và thu nhập khác ước đạt 420 tỷ đồng.

Phát triển sự nghiệp giáo dục

Chủ tịch UBND xã Hải Lý, ông Nguyễn Minh Định, chia sẻ quyết tâm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu cho năm 2023: Chúng tôi tập trung ưu tiên các nguồn lực để bổ sung, nâng cấp, hoàn thiện hạ tầng trường học, văn hóa - thông tin, thể thao, y tế; nâng cấp, chỉnh trang môi trường, cảnh quan; phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp nhằm tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân và xây dựng các mô hình kiểu mẫu cấp xóm. Trong đó đặc biệt ưu tiên đầu tư cơ sở vật chất, trường lớp, trang thiết bị dạy và học, từng bước đáp ứng cho sự nghiệp phát triển giáo dục xã nhà.

Giảm nghèo bền vững từ xây dựng nông thôn mới ở xã duyên hải ảnh 2

Giờ học ngoại khóa của học sinh Trường THCS Hải Lý.

Các nhà trường thường xuyên củng cố nề nếp, kỷ cương trường học, chất lượng giáo dục toàn diện được coi trọng, chú trọng đội tuyển học sinh giỏi, chất lượng học sinh đại trà, phong trào các nhà trường được nâng lên và có bước tiến mới. Kết thúc năm học 2022, tổng số học sinh toàn xã là 2.549 học sinh, đạt 98,66% kế hoạch. Tỷ lệ học sinh đăng ký dự thi vào THPT, bổ túc THPT, trung học nghề đạt 69,10 % so với số học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở. Các nhà trường đã nỗ lực vượt khó vươn lên trong phong trào dạy và học, đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Đặc biệt năm học 2021-2022 Trường mầm non xã Hải Lý được nhận cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của UBND tỉnh; Trường THCS, trường Tiểu học đạt danh hiệu tập thể tiên tiến. Phong trào khuyến học khuyến tài luôn được các xóm, các ngành, các xứ họ đạo, các dòng họ quan tâm, giúp cho học sinh, sinh viên yên tâm trong học tập, góp phần nâng cao dân trí. Những con số biết nói trên là minh chứng rõ nét cho những thành tựu giảm nghèo bền vững, hướng đến giàu có của vùng quê từng một thời nổi tiếng đói - nghèo.

Với quyết tâm cao và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự nỗ lực, cố gắng của nhân dân, kinh tế - xã hội của xã ổn định và có bước phát triển, sản xuất nông nghiệp - thuỷ sản phát triển và tiếp tục chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hoá; hạ tầng kinh tế xã hội tiếp tục được bổ sung, nâng cấp; Vượt nhiều chỉ tiêu thu ngân sách, nhất là số thu thường xuyên trên địa bàn. Xã đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, kỷ cương, kỷ luật và đạo đức công vụ để nông thôn mới kiểu mẫu tiếp tục được duy trì và nâng cao các tiêu chí. Bí thư Đinh Ngọc Châu.
image advertisement

image advertisement

image advertisement

 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 89
  • Trong tuần: 1 501
  • Tất cả: 151232
Cơ quan chủ quản: Xã Hải Lý
Địa chỉ : Xã Hải Lý - huyện Hải Hậu - tỉnh Nam Định
Điện thoại:    * Email: xahaily.hhu@namdinh.gov.vn
Người chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Minh Định – Chủ tịch UBND xã
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang