image banner
Giáo dục tình yêu thiên nhiên và bảo vệ môi trường qua Tết trồng cây
Lượt xem: 546
GD&TĐ - Tại Nam Định, việc giáo dục tình yêu thiên nhiên và bảo vệ môi trường cho học sinh được lồng ghép qua hoạt động Tết trồng cây nhân dịp đầu xuân mới.
Hoạt động Tết trồng cây theo gương Bác Hồ vĩ đại là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.
Hoạt động Tết trồng cây theo gương Bác Hồ vĩ đại là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Thêm màu xanh cho học đường

Không ai có thể phủ nhận vai trò quan trọng của cây xanh trong điều tiết hệ sinh thái và môi trường sống của loài người. Nhìn rộng ra, không chỉ bó hẹp trong phạm vi trồng cây, lời căn dặn về “Tết trồng cây” của Bác Hồ càng trở nên có ý nghĩa sát thực hơn trong bối cảnh đất nước ta đang chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Thời tiết xuất hiện những cơn mưa Xuân đầu mùa là thời điểm thích hợp để trồng cây xanh để cây cối có điều kiện phát triển thuận lợi.

Với ý nghĩa đó, thực hiện công văn của Sở GD&ĐT Nam Định về việc thực hiện Tết trồng cây và tăng cường đảm bảo ATGT, ANTT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão, Lễ hội mùa xuân năm 2023, trong chiều 3/2, Trường THCS Hải Lý (huyện Hải Hậu) đã tổ chức lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ.

Giáo dục tình yêu thiên nhiên và bảo vệ môi trường qua Tết trồng cây ảnh 1

Tham dự chương trình Tết trồng cây có ông Nguyễn Công Mẫn - Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Lý; các cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên Đồn Biên phòng Văn Lý; Ban chấp hành Đoàn xã Hải Lý, cùng các thầy cô giáo và hơn 700 em học sinh của nhà trường.

Trước đó nhà trường đã vận động, tuyên truyền học sinh, phụ huynh và các đoàn thể, cá nhân, tổ chức kinh tế chính trị trong xã ủng hộ 6 cây gỗ Sưa có giá trị kinh tế cao, phù hợp với thổ nhưỡng và có bóng mát quanh năm để trồng. Ngoài ra, phía Đoàn xã Hải Lý cũng ủng hộ 5 cây sấu là loại cây rất dễ trồng và có bóng mát phù hợp với cảnh quan sân trường; tổng giá trị huy động cây giống để trồng trong buổi lễ là hơn 10 triệu đồng.

Giáo dục tình yêu thiên nhiên và bảo vệ môi trường qua Tết trồng cây ảnh 2

Đông đảo học sinh của trường và các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Văn Lý cùng tham gia Tết trồng cây.

Hầu hết các em học sinh rất hào hứng, phấn khởi khi được tham gia Tết trồng cây cùng với các anh chị đoàn viên và các chú bộ đội Đồn biên phòng Văn Lý. Em Nguyễn Phú An học sinh lớp 7A tâm sự: “Đây là một hoạt động rất bổ ích và thú vị mà nhà trường thực hiện. Từ ngày sân trường, sân Thể dục thể thao, vườn trường có thêm nhiều cây được trồng, em thấy yêu cây xanh hơn và thường xuyên chăm sóc cây ở nhà".

Sau lễ phát động các thầy, cô giáo cùng các em học sinh đã tổ chức trồng mới bồn cây của các chi đội. Tất cả đều rất hào hứng từ việc chuẩn bị dụng cụ, cây giống đến quá trình tham gia trồng cây. Đây là hoạt động thiết thực để giáo dục nâng cao nhận thức về cây xanh, về môi trường, giúp các em hiểu về giá trị của cây xanh, đặc biệt là trong trường học. Qua đó, định hướng học sinh tham gia bảo vệ, chăm sóc, tìm hiểu về cây, các em có thêm kiến thức về các loại cây xanh trong cuộc sống.

Giáo dục tình yêu thiên nhiên môi trường

Giáo dục tình yêu thiên nhiên và bảo vệ môi trường qua Tết trồng cây ảnh 3

Từ nhiều năm nay, hoạt động Tết trồng cây được Đảng ủy, Chính quyền xã Hải Lý phối hợp cùng Trường THCS Hải Lý và Đồn Biên phòng Văn Lý cùng các đoàn thể thực hiện tích cực, hiệu quả.

Theo lãnh đạo Trường THCS Hải Lý, thông qua hoạt động này, nhà trường còn giáo dục các em một truyền thống tốt đẹp. Mỗi dịp Xuân về là “Tết trồng cây” thực sự trở thành ngày hội của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trồng cây, gây rừng và bảo vệ môi trường sinh thái.

Truyền thống đó đã mang lại giá trị thực tiễn, góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường, nhất là trong tình hình biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường như hiện nay. Qua đó cũng nâng cao hiệu quả giáo dục và các hoạt động trải nghiệm chăm sóc vườn trường tạo một màu xanh mát. Ngoài các giờ học trên lớp, học sinh còn được tham gia ngoại khóa tại vườn trường. Các em được học cách phân biệt các loại cây, chăm sóc cây...

Giáo dục tình yêu thiên nhiên và bảo vệ môi trường qua Tết trồng cây ảnh 4

Các đại biểu tham dự chụp ảnh trước khi bước vào phần trồng cây xanh.

Cô Trần Thị Minh Trang - Giáo viên môn Địa Lý chia sẻ: “Trong những năm gần đây, không gian xanh mát trong sân trường đã đem lại ấn tượng đặc biệt với các bậc phụ huynh mỗi khi đến trường. Cây xanh đã giúp không khí thêm mát mẻ, trong lành, mang đến không gian lý tưởng cho học sinh vui chơi và học tập. Hệ thống cây xanh giúp thanh lọc không khí tạo ra một khoảng không gian học tập vui chơi tại trường. Đây cũng là nơi lưu giữ nhiều nhất kỷ niệm học trò dưới những hàng cây”.
image advertisement

image advertisement

image advertisement

 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 52
  • Trong tuần: 1 464
  • Tất cả: 151195
Cơ quan chủ quản: Xã Hải Lý
Địa chỉ : Xã Hải Lý - huyện Hải Hậu - tỉnh Nam Định
Điện thoại:    * Email: xahaily.hhu@namdinh.gov.vn
Người chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Minh Định – Chủ tịch UBND xã
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang