Đảng bộ xã Hải Lý tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2023

Sáng ngày 05/01/2024, Ban chấp hành  Đảng bộ xã Hải Lý long trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt mùng 02/9 và mùng 07/11/2023. Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2023. Phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Tại buổi Lễ, thừa ủy quyền, đ/c: Hoàng Văn Chiến – Huyện ủy viên – giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Hải Hậu – Phụ trách Đảng bộ xã, đã trân trọng gắn Huy hiệu Đảng cho 3 đồng chí nhận huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, 2 đồng chí nhận huy hiệu 50 năm tuổi Đảng và 3 đồng chí nhận huy hiệu 45 năm tuổi Đảng. Huy hiệu Đảng là phần thưởng cao quý mà các đồng chí được Đảng và Nhà nước trao tặng, thể hiện sự ghi nhận và trân trọng của Đảng đối với sự đóng góp của các đồng chí cũng như toàn thể các đảng viên vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Hy vọng, các đồng chí được nhận huy hiệu Đảng đợt này cũng như các đồng chí đảng viên trong toàn Đảng bộ tiếp tục giữ vững phẩm chất cách mạng, tiếp tục thực hiện tốt các quy định và tích cực tham gia đóng góp xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Cũng trong buổi sáng ngày 05/01/2023. Đảng bộ xã đã tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2023. Triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Trong năm 2023 Đảng bộ xã Hải Lý đã đạt được những kết quả nổi bật trong đó:

- Công tác xây dựng Đảng: Ban Chấp hành Đảng bộ xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện toàn diện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tập trung tổ chức tuyên truyền quán triệt, học tập, nghiên cứu, triển khai các Nghị quyết Trung ương 6, 7, 8, các Quy định, Kết luận của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII và học tập chuyên đề năm 2023 về “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Thực hiện rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2020-2025 và xây dựng quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2025-2030 theo Quy định số 50-QĐ/TW ngày 27/12/2021 của Bộ chính trị. Trong năm đã kết nạp 03 quần chúng ưu tú vào Đảng, tổ chức trao tặng Huy hiệu Đảng cho 20 đảng viên theo quy định. Kiện toàn 02 Bí thư chi bộ, 01 trưởng Ban CTMT xóm nhiệm kỳ 2022-2025; Tổ chức đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở năm 2023. Kết quả: 03 chi bộ xuất sắc tiêu biểu, 12 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 03 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 40 đồng chí; Hoàn thành tốt nhiệm vụ 162 đồng chí.

Phát triển kinh tế:

- Sản xuất nông nghiệp: Năng suất lúa cả năm đạt 127 tạ/ha, tổng sản lượng thóc đạt 2.006 tấn; Tổng sản lượng chăn nuôi là 548 tấn; Trong đó: Lợn thịt 365 tấn; Gia cầm là 168 tấn, tăng so với cùng kỳ năm 2022 là 93 tấn, các loại thịt khác 15 tấn; diện tích trồng cây rau mầu khoảng 30 ha.

- Khai thác và nuôi trồng thuỷ sản: Tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thuỷ sản ước đạt 4.144 tấn, với giá trị khoảng 141 tỷ đồng.

- Ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh, dịch vụ: Giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh, dịch vụ ước đạt 480 tỷ đồng.

- Tài chính ngân sách, đất đai: Thu ngân sách đến ngày 30/11/2023 là 11,721 tỷ đồng, đạt 127,48% dự toán năm. Chi ngân sách đến ngày 30/11/2023 là 6,105 tỷ đồng, bằng 66,4% so với dự toán năm. Tạo mọi điều kiện cho tập thể và hộ gia đình vay vốn phát triển kinh tế, tổng dư nợ toàn xã 216.431.000.000 đồng.

- Xây dựng cơ bản, phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn, giao thông thuỷ lợi, môi trường, xây dựng NTM kiểu mẫu: Cải tạo, nâng cấp tuyến đường trục xã Hải Lý từ đất ông Điệp đến cầu ông Bình dài 383 m. Tổng mức đầu tư là 3.995.000.000 đồng. Tuyên truyền vận động nhân dân đã tích cực vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh m­ương. Khuyến khích nhân dân sử dụng thùng và lắp xử lý rác thải hữu cơ và phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình. Tạo cảnh quan môi trường sáng-xanh-sạch-đẹp để phát triển bền vững, duy trì công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác sinh hoạt tập trung toàn xã. Tổng số tiền đầu tư cho xây dựng NTM là 885 triệu đồng, trong đó tiền nhân dân tự nguyện đóng góp là 885 triệu đồng. Đến nay 12/13 xóm đạt chuẩn xóm NTM kiểu mẫu, trong đó 01 xóm đạt chuẩn NTM kiểu mẫu văn hoá tiêu biểu. Đối với xã đang tập trung các nguồn lực để hoàn thiện các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu năm 2023 (trừ tiêu chí nước sạch).

-  Văn hoá-Xã hội: Tỷ lệ học sinh đăng ký dự thi vào cấp THPT, THCN, THN đạt 71,08%; tỷ lệ học sinh đỗ vào cấp 3 đạt 97,45%  so với số học sinh đăng ký dự thi. Tỷ lệ học sinh tham gia mua thẻ BHYT đạt 100%. Chỉ đạo tập trung thực hiện tốt chương trình chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại trạm, số lượt người đến khám chữa bệnh tại trạm là 5.659 lượt người. Tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện các biện pháp KHHGĐ, số người áp dụng các biện pháp tránh thai đạt 91% KH. Thăm hỏi tặng quà cho các đối t­ượng chính sách, người có công, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 285.200.000 đồng. Tỷ lệ hộ nghèo 2,57%, giảm 1,53% so với năm 2022.

-  Quốc phòng - An ninh: Tuyển chọn và tiễn 18 thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2023 đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Phối hợp với các cơ quan chức năng huyện tổ chức thành công diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023 tại xã.

Những kết quả đạt được năm 2023, tiếp tục khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện của BCH Đảng bộ, sự điều hành của chính quyền. Trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành đã giữ vững mối đoàn kết thống nhất, phát huy sức mạnh tổng hợp của các ban, ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ ở địa phương.